29 C
Ha Long
Thursday, May 6, 2021
Home Tin hoạt động Ngày 9 tháng 1 – Ngày truyền thống Học sinh Sinh viên...

Ngày 9 tháng 1 – Ngày truyền thống Học sinh Sinh viên Việt Nam

Sau Ngày Toàn quốc kháng chiến 19-12-1946, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ  tịch Hồ Chí Minh, các tầng lớp nhân dân cả nước đứng lên chống thực dân  Pháp xâm lược, bảo vệ nền Cộng hòa non trẻ.

Trong những năm  1949-1950, phong trào đấu tranh của thanh niên, học sinh, sinh viên các  đô thị diễn ra liên tục, rầm rộ và rộng khắp, nhất là ở Sài Gòn-Gia Định. Ngày  9-1-1950, Đoàn thanh niên Cứu Quốc và Đoàn học sinh, sinh viên Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn đã tổ chức vận động trên 10.000 nhân dân, trong đó đông đảo nhất là học sinh sinh viên, xuống đường.

Học  Sinh Trần Văn Ơn (14 tháng 4 năm 1931 – 9 tháng 1 năm 1950) là một học  sinh trường Pétrus Ký đã bị chính quyền Pháp nổ súng bắn chết trong  phong trào biểu tình của học sinh sinh viên Sài Gòn đầu năm 1950. Cái chết của anh đã gây tiếng vang lớn, có tác động rộng khắp trong phong  trào đấu tranh của dân chúng Sài Gòn sau đó. Và ngày 9 tháng 1 đã được  chọn là ngày học sinh – sinh viên toàn quốc.

Trần Văn Ơn sinh ngày 14-4-1931 tại xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Thuở nhỏ, anh học tiểu học ở thị xã Mỹ Tho, sau đó cùng  gia đình chuyển đi, trú quán tại số nhà 322/10, đường Verolun, khu Hòa  Hưng – Sài Gòn. mẹ anh tên là Huỳnh Thị Tữu, Cha anh là ông Trần Văn  Nghĩa, là một nhân sĩ có tinh thần yêu nước. Hầu hết các anh chị của Anh  đều tham gia cách mạng, có người là liệt sĩ như chị Trần Thị Lễ, công  an xung phong, hy sinh năm 1948. Khi Cách mạng tháng Tám nổ ra thì Ơn đã  bước vào tuổi 15 – cái tuổi cũng đã biết nhận thức được một số vấn đề  của hiện thực cuộc sống đang diễn ra hàng ngày trước mắt.

Tháng 8  năm 1945, anh thi đậu vào lớp năm thứ nhất, bậc cao đẳng tiểu học tại  Trường Pétrus Ký. Năm học 1948-1949, anh học xong năm thứ ba bậc cao  tiểu, thi vượt lớp đỗ bằng đệ nhất cấp Pháp (Brevet du 1er cycle). Đến  năm học 1949-1950, khi lên lớp năm thứ tư cao tiểu thì Trần Văn Ơn được  đặc cách lên lớp Ban tú tài (lớp seconde, tương đương lớp 10 hiện nay)  của trường vì đã có bằng đệ nhất cấp. Trần Văn Ơn được coi là một học  sinh chăm ngoan, hiếu nghĩa lễ độ với cha mẹ, thầy cô, bên cạnh học tập  còn ham hoạt động xã hội.

Từ năm 1947 anh tham gia vào phong trào  học sinh yêu nước của trường, tham gia Hội học sinh sinh viên Việt Nam –  Nam Bộ. Anh là hội viên mật của Đoàn học sinh kháng chiến nội thành, đồng thời nhận nhiệm vụ tuyên truyền, vận động học sinh trong trường  tham gia vào các hoạt động chống thực dân Pháp và chính quyền thân Pháp.  Anh được coi là một cột trụ của phong trào học sinh yêu nước của Trường  Pétrus Ký.

Ngày 9 tháng 1 năm 1950, đã nổ ra một cuộc biểu tình  lớn của Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn HS Sài Gòn – Chợ Lớn  và hơn  6000 học sinh-sinh viên và giáo viên các trường, yêu cầu thả ngay những  học sinh, sinh viên bị bắt, biểu tình đòi đảm bảo an ninh cho HS-SV học  tập, trả tự do cho những HS bị bắt và mở cửa lại trường học. 13 giờ ngày  hôm đó, bọn cầm quyền Dinh Thủ Hiến Trần Văn Hữu tráo trở lật lọng lời  hứa sẽ giải quyết các yêu cầu nguyện vọng của HS-SV, chúng đã huy động  một lực lượng lớn cảnh sát hùng hậu, kết hợp với công an, lính lê dương  dùng dùi cui, súng máy, súng ngắn… đàn áp đẫm máu phong trào biểu tình  trước sự phẫn nộ của đồng bào.

Nhiều em học sinh ngã gục trước những  làn đạn khủng bố. Trần Văn Ơn và nhiều HS lớn tuổi phải hứng chịu các  loạt ném đá và dùi cui để che chở cho các HS nhỏ tuổi hơn có mặt trong  cuộc biểu tình và Anh đã bị trúng đạn trong lúc đang cùng một người bạn  khiêng nữ sinh Tạ Thị Thâu của Trường Gia Long bị bọn cảnh sát ngụy đánh  ngất. Anh hy sinh vào lúc 15 giờ 30 phút chiều ngày 9-1-1950. Xác Trần  Văn Ơn được đưa về bệnh viện Chợ Rẫy, được lực lượng học sinh cùng các y  bác sĩ, công nhân ở bệnh viện túc trực canh bảo vệ xác của Anh không  cho bọn địch phi tang. Khi đó, Anh chưa đầy 19 tuổi.

Tin Trần Văn Ơn mất  ngay lập tức đã gây náo động trong giới học sinh-sinh viên Sài Gòn, trở  thành tâm điểm và đồng loạt các tờ báo lớn của Sài Gòn đã đưa tin.

Phát huy truyền thống quý báu đó, sinh viên cả nước đã có những hoạt động sôi nổi và việc làm hết sức thiết thực, tiêu biểu là phong trào tình nguyện tiếp sức mùa thi và mùa hè xanh; phong trào hiến máu nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo; phong trào tình nguyện vì cộng đồng; phong trào thi đua học tập, rèn luyện và đặc biệt là hưởng ứng tích cực “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức; các CLB, đội nhóm được thành lập và duy trì hoạt động. Nhiều đại diện sinh viên ưu tú được nhận những danh hiệu cao quý như Thanh niên tiêu biểu toàn quốc, tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh. Mỗi thế hệ sinh viên ra trường đều đã, đang và sẽ đóng góp tài đức, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thiết nghĩ, đó là một truyền thống tốt đẹp đáng phát huy, tôn vinh.

Thanh niên Quảng Ninh cũng luôn khẳng định vị trí, vai trò của mình trong các lĩnh vực: Có nhiều cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những cán bộ Đoàn, Hội, Đội tài năng, nhiệt huyết; những gương thanh niên vượt khó trong lập nghiệp, những thanh niên lực lượng vũ trang dũng cảm chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; những học sinh, sinh viên tích cực học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học; những tấm gương tiêu biểu trong tham gia xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội…

Điển hình như, sinh viên Phùng Thị Thu Trang – Lớp Kế toán tổng hợp K9, Khoa Kinh tế,  trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh vinh dự là một trong những gương mặt được tuyên dương là tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2020, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Quảng Ninh năm 2019. Phùng Thị Thu Trang là sinh viên đầu tiên của Quảng Ninh đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, kết quả học tập năm học 2018-2019 đạt 9.07. Bạn là nhân tố tích cực tham gia các phong trào tình nguyện của sinh viên nhà trường…

Tại vòng chung kết toàn quốc “Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020” Đồng chí Hoàng Thị Thu – giáo viên trường THCS Nguyễn Đức Cảnh- Thị xã Đông Triều đạt giải Nhất bảng C

Đ/c Nguyễn Văn Sáng – Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Công ty, Bí thư Chi đoàn, đoàn viên Công đoàn bộ phận Phân xưởng Khai thác 5 – Khu vực Tân Lập được công nhận là Tài năng trẻ cấp Đoàn Than Quảng Ninh năm 2019, được công nhận là đảng viên trẻ tiêu biểu cấp Đoàn Than Quảng Ninh năm 2020; Ngày 23/6/2020 vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Sáng vinh dự được Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ninh tuyên dương, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là “Công nhân tiên tiến tiêu biểu” tỉnh Quảng Ninh năm 2019.

Phạm Thị Hồng Duyên hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường; Ủy viên Ban Thư ký Hội sinh viên trường Đại học Công Nghiệp Quảng Ninh. Gần 4 năm học tập tại trường, Hồng Duyên luôn đạt thành tích học tập loại giỏi, rèn luyện loại xuất sắc.Sinh viên này cũng tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tình nguyện do các cấp bộ Đoàn phát động như: 4 lần tham gia chiến dịch “Tiếp sức mùa thi”, 3 lần chiến dịch thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh” tại xã đảo Vĩnh Thực (TP Móng Cái), xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà), xã Dân Chủ (TP Hạ Long); 4 lần tham gia hiến máu nhân đạo; tham gia Đoàn giao lưu hữu nghị thanh niên Quảng Ninh (Việt Nam) – Quảng Tây (Trung Quốc)….Hằng năm, Phạm Thị Hồng Duyên đều nhận được giấy khen ghi nhận thành tích của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường; danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” do Đoàn Than trao tặng năm 2019; danh hiệu “Sinh viên Xuất sắc” năm học 2019-2020; bằng khen “Sinh viên năm tốt cấp tỉnh Quảng Ninh” năm học 2018-2019 và 2019-2020… 

Bài mới đăng

Tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh

Ngày 4/5, tại phường Hà Phong, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hạ Long tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người...

Ngày hội tuyển chọn các lớp năng khiếu vượt trội năm 2021

Thực hiện quyết định số 1515-QĐ/TU ngày 24/4/2019 của BTV Tỉnh uỷ Quảng Ninh về việc triển khai Đề án: “phát hiện tài năng...

Lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam...

Sẵn sàng đón các em học sinh các lớp chuyên, CLB quay trở lại sinh hoạt và học tập từ ngày 1/3/2021

Để chuẩn bị cho ngày 1/3 học sinh các lớp chuyên, CLB đi học lại bình thường, Cung VHTTN tỉnh Quảng Ninh đã tích...